Vì sao Nhật Bản đánh giá cao người ngủ gật

0
93
Ngủ gật trong công sở thể hiện sự chăm chỉ của người Nhật

Thói quen ngủ gật của người Nhật là một điều gì đó rất thú vị và khác lạ về phía cạnh văn hóa và xã hội. Hầu hết các quốc gia ngủ gật trong khi làm việc hoặc trong cuộc họp là hình ảnh thiếu lịch sự và có thể bị kỷ luật. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, người lao động ngủ gật lại được khen ngợi. Hành động này được gọi là “inemuri”

Inemuri có nghĩa là gì?           

Inemuri dùng để miêu tả là giấc ngủ ngắn không cố ý ở những nơi công cộng như phương tiện giao thông, công sở, lớp học.

Những ai có thể ngủ inemuri

Thời gian và số lượng inemuri tỷ lệ thuận với tuổi tác và trách nhiệm. Một nhân viên cao cấp trong một công ty có thể ngủ lâu hơn.

Nếu bạn còn trẻ và chức vụ thấp bạn có thể bị sa thải khi inemuri quá mức.

Người Nhật có lạm dụng inemuri?

Hầu hết các quốc gia khác ngủ gật trong khi làm việc hoặc trong cuộc họp là một hành động thiếu lịch sự. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, người lao động ngủ gật lại được tôn trọng.

Nhiều người Nhật không thực sự ngủ inemuri, đôi khi họ chỉ sử dụng để tránh nhìn chằm chằm vào mặt người khác, một điều được coi là bất lịch sự tại Nhật.

Vì sao Inemuri lại được người Nhật tôn trọng

Cuộc sống hàng ngày ở đây rất bận rộn. Ai cũng có một lịch trình kín mít với công việc và các cuộc hẹn và hầu như rất ít thời gian để ngủ.

Bạn cũng có thể thấy vô số người ngủ gật trên tàu điện ngầm. Một số người còn đứng ngủ, và chẳng ai bất ngờ hay quan tâm khi chứng kiến những điều này.

Thói quen ngủ gật của người Nhật tại các nơi công cộng được tôn trọng

Người Nhật luôn chăm chỉ sẵn sàng ngủ ít vào ban đêm nhưng lại cau mày vì thiếu ngủ vào buổi sáng và nhận được sự khoan dung và đồng cảm của mọi người.

Tóm lại

Inemuri thực chất không được coi là một giấc ngủ. Nó không giống với giấc ngủ ban đêm trên giường, cũng không phải là một giấc ngủ trưa hay ngủ ngắn.

Inemuri có thể được xem như mộng du. Mặc dù người thực hiện inemuri “không biết gì”, họ vẫn có thể lập tức hoạt động trở lại bình thường nếu cần thiết.

Inemuri có thể được coi là dấu hiệu của một người làm việc chăm chỉ nhưng vẫn có sức mạnh và đạo đức để kiểm soát bản thân ở Nhật.

Ở Nhật Bản, ngủ khi đang làm việc không những được phép mà một số sếp thậm chí khuyến khích các nhân viên của mình chợp mắt trong giờ làm việc.

Các nhân viên có thể đến một phòng nghỉ dịch vụ hoặc phòng nghỉ do chính công ty lập ra để nghỉ ngơi mỗi khi thấy mệt mỏi.

Vì vậy, thói quen inemuri của người Nhật Bản không thể hiện sự lười biếng. Thay vào đó, nó là một đặc điểm trong đời sống xã hội Nhật Bản ẩn chứa một sự tự hào về sự siêng năng và có đạo đức vượt trội.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here