7 bài học của người Nhật Bản dạy cho cả thế giới

0
111

Nhật Bản là đất nước khiến cả thế giới thán phục về quy tắc ứng xử thân thiện, lịch sự. Đây không phải là bài học của người Nhật mà đó còn là bài học dạy cho cả thế giới. Chúng ta còn phải học hỏi rất nhiều thứ từ nền văn hóa tuyệt vời này.

Người Nhật Bản luôn tôn trọng kỷ luật, tuân thủ nguyên tắc làm việc:

Người Nhật luôn chú trọng nguyên tắc, tính kỷ luật thì tương đối cao, đặc biệt là đối với công việc. Họ luôn giữ đúng nguyên tắc của mình dù có bận hay không.

Chính vì vậy mà Nhật Bản được biết đến là một đất nước có trật tự an ninh tốt nhất, an toàn nhất trên thế giới.

Yêu công việc và làm việc hết sức mình:

Hết lòng với công việc chính là điểm đặc trưng dễ thấy trong phong cách làm việc của người Nhật. Người Nhật rất yêu công việc, họ coi công việc như cuộc sống của mình, và họ quan niệm rằng “sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”. Họ chăm chỉ làm việc suốt đời và hạnh phúc khi được làm việc.

Trẻ con từ nhỏ ở Nhật bản đã được học cách phối hợp với nhau để làm việc , nỗ lực làm việc hết mình vì mục tiêu chung của cả tập thể chứ ko vì lợi ích riêng mình. Học sinh Nhật Bản từ nhỏ đã được giáo dục “Đã không làm thì thôi nhưng đã làm thì phải làm việc hết mình”, yêu và say mê công việc, cố hết sức phấn đấu làm việc.

Người Nhật giỏi không chỉ ở những cá nhân “xuất thần”. mà họ giỏi là giỏi tập thể, giỏi phối hợp, đoàn kết với nhau cùng làm việc. Họ quan niệm rằng: “Thành công của họ là do nỗ lực của cả tập thể chứ không phải là sự ” xuất thần” của 1 cá nhân”.

Tuân thủ giờ giấc:

Giới công sở xứ hoa anh đào rất coi trọng sự thể diện. Khái niệm “thể diện” bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội. Nhắc tới phong cách làm việc của người Nhật, người ra dễ dàng nghĩ ngay đến đặc điểm này.

Một hành động thể hiện bản chất này là đối với bất kỳ cuộc hẹn nào, người Nhật cũng thường đến sớm một chút.

Khi làm việc với người Nhật nếu các bạn để ý các bạn sẽ thấy họ thường đến trước giờ quy định tầm 5-10 phút. Đúng giờ là một thói quen tốt, điều đó sẽ khiến chúng ta được người khác tôn trọng. Không có gì bất lịch sự bằng việc để cho người khác leo cây phải chờ đợi mình. Vì vậy, rèn luyện cho mình thói quen đúng giờ nhé

Học tập những người đi trước:

Trong những cuộc họp, người Nhật luôn trực tiếp đưa ý kiến của mình tới người có cấp bậc cao nhất để giải trình ý kiến. Văn hóa của người Nhật luôn coi trọng giá trị của những người đi trước vì sự hiểu biết, từng trải và cả những kinh nghiệm đáng quý mà họ để lại. Dù ở cấp bậc nghề nghiệp như nhau, nhưng đối với những người lớn tuổi hơn thì phải tôn trọng những ý kiến của họ.

Đề cao tinh thần tập thể:

Người Nhật quan niệm thành công là nỗ lực của cả nhóm và không ai có thể tự thành công. Họ nhấn mạnh giá trị của việc mọi người làm việc cùng nhau. Họ ưu tiên một quy trình thảo luận mang tính hợp tác mà đôi khi có thể chậm một chút, nhưng cuối cùng, vẫn đảm bảo được rằng tất cả mọi người đều có tiếng nói chung.

Luôn nói lời cảm ơn:

Một nét đẹp tuyệt vời trong văn hóa và trong phong cách làm việc của người Nhật đó là nói “Cảm ơn”. Thậm chí có thể nói rằng, người Nhật luôn thường trực từ “Cảm ơn” trên môi trong bất kỳ tình huống nào.

Luôn nêu cao tinh thần làm việc:

Rất nhiều doanh nghiệp của Nhật bắt đầu ngày làm việc bằng cách tập hợp công nhân, xếp hàng và cùng nhau hô to khẩu hiệu của công ty. Đó là một cách tạo cảm hứng, động lực và sự đoàn kết trong công việc.
Mỗi cuộc tập hợp vào buổi sáng sẽ đi kèm với những lời nhắc nhở, khen thưởng, mục tiêu của công ty… giúp mọi người rút ra kinh nghiệm và sửa chữa nếu sai phạm, hoặc phát huy tinh thần khi được khen thưởng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here