8 lưu ý khi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019

0
92

Khi đi xuất khẩu lao động có những điều bạn không biết dễ bị lừa gạt. Vì vậy, hôm nay mình xin chia sẻ qua nội dung dưới đây để bạn đọc biết.

Tên và địa chỉ công ty phải rõ ràng, cụ thể

Tình trạng môi giới lừa đảo người lao động đi làm việc tại nước ngoài đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Nhiều người còn cảm thấy bất an khi tìm kiếm thông tin về chương trình lao động Nhật Bản.

Vì vậy, bạn cần biết tên công ty, địa chỉ, số điện thoại công ty tư vấn XKLĐ Nhật Bản, đồng thời phải có thông tin liên lạc của cán bộ tư vấn tuyển dụng trực tiếp.

Nếu Công ty đang tư vấn cho bạn không có tên trong danh sách các doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép thì hãy thực sự cẩn thận khi quyết định đăng ký tham gia.

Tìm hiểu rõ thông tin đơn hàng, khu vực làm việc

Bạn cần biết thông tin về đất nước, khu vực mình đến làm, công ty sẽ đến làm việc, công việc cụ thể, thời gian cũng như mức lương. Thông thường các thông tin này sẽ được ghi trong các đơn hàng tuyển dụng được gửi tới các công ty xuất khẩu lao động.

Hiện tại ở Nhật Bản, các khu vực khác nhau sẽ có mức lương tối thiểu các nhau. Kể từ tháng 10/2016 thì 47 tỉnh thành tại Nhật Bản sẽ chính thức được tăng lương tối thiểu.

Các bạn sắp sang Nhật cũng nên nắm rõ được thông tin này để xem liệu lương trong hợp đồng của mình có đúng với quy định của chính phủ Nhật Bản không.

Cần biết rõ công việc mình làm là gì?

Bạn cần tìm hiểu kỹ càng về công việc mình sẽ làm ở Nhật cũng như công ty nơi mình làm việc bằng cách hỏi công ty XKLĐ.

Hỏi Phòng lao động, thương binh xã hội địa phương, hoặc liên lạc trực tiếp với cục quản lý lao động ngoài nước.

Về cơ bản, thông tin công việc sẽ được đề cập cụ thể trong từng đơn hàng, người lao động nên tìm hiểu thêm về thông tin xí nghiệp tiếp nhận bằng việc hỏi cán bộ tuyển dụng cho xem hình ảnh xí nghiệp.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên mạng internet bởi hiện nay rất nhiều xí nghiệp Nhật cũng có website đăng tải hình ảnh, công việc cụ thể của lao động.

Cẩn thận với môi giới xuất khẩu lao động

Nên cẩn trọng với những lời hứa hẹn của các “cò” xuất khẩu lao động.

Bạn nên yêu cầu họ cung cấp cho bạn những giấy tờ chứng minh Công ty đó có hợp pháp và có chức năng XKLĐ hay không?

Nhiều người có tâm lý muốn đi nhanh, đi ở những nơi phí thấp và “đã được” những “chuyên gia môi giới” tư vấn nhiệt tình, cho đến khi đăng ký tham gia thì mới tá hỏa phát sinh hàng loạt các chi phí liên quan.

Đóng bất kỳ khoản phí nào cũng cần có hóa đơn

Mọi trao đổi giữa bạn và công ty phải minh bạch, rõ ràng. Không nên giao tiền hoặc tài sản cho người của công ty XKLĐ hay người giúp bạn đi XKLĐ khi chưa ký hợp đồng dịch vụ.

Tất cả các khoản phí bán đóng cần có hóa đơn, chứng từ, tránh việc sau này có những vấn đề phát sinh.

Hợp đồng cần rõ ràng, minh bạch

Bạn nên yêu cầu phía công ty xuất khẩu lao động, gửi cho bạn một bản hợp đồng cung ứng ký giữa công ty XKLĐ và công ty nơi bạn dự định đến làm.

Bạn có thể tham khảo, so sánh xem các nội dung như công việc, thời gian làm, mức lương giữa hợp đồng này với thông báo tuyển dụng.

Nếu có sự khác biệt thì bạn không nên tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Tất cả lao động sẽ được tham gia khóa học giáo dục định hướng

Bạn sẽ được tham gia các khóa học nghề, học tiếng cũng như tìm hiểu về phong tục, văn hóa Nhật Bản, phía công ty sẽ có trách nhiệm tổ chức các lớp học này cho bạn.

Mỗi khoá học như vậy thường kéo dài trong khoảng 03 tháng tuỳ công việc và nơi bạn đến.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải minh bạch

Bạn cần hỏi rõ ràng về mức tiền cũng như nội dung mỗi khoản chi bạn phải nộp cho công ty xuất khẩu lao động để được ra nước ngoài làm việc.

– Tiền dịch vụ là chi phí bạn phải trả cho công ty xuất khẩu lao động vì họ đã làm mọi thủ tục để bạn ra nước ngoài làm việc cũng như tiền trách nhiệm quản lý của họ đối với bạn trong thời gian bạn làm việc ở nước ngoài.

– Tiền môi giới là khoản phí tổn mà công ty XKLĐ đã bỏ ra từ trước đó để tìm công ty nước ngoài có nhu cầu tuyển bạn.

– Tiền đặt cọc là khoản tiền bạn sẽ đóng cho công ty XKLĐ và công ty có trách nhiệm gửi ngân hàng số tiền này và trả lại cho bạn cả gốc và phần lãi khi bạn về nước.

“Lưu ý: Các khoản tiền bạn đóng, phải được công ty đóng bằng biên nhận, có dấu và chữ ký. Bạn giữ lại một bản.
Các bạn nên copy các giấy biên nhận, hợp đồng ký với công ty XKLĐ thành ít nhất 02 bản, mang theo 01 bản và nhờ gia đình giữ 01 bản.

Để được hỗ trợ chương trình XKLĐ Nhật Bản liên hệ tới số HOTLINE: 0982.365.810 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here